Thống kê
Hôm nay : 2
Tháng 10 : 109
Năm 2021 : 4.052
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TỔ CHỨC CÁC TRÒ CHƠI DÂN GIAN CHO CÁC BÉ MẪU GIÁO TRƯỜNG MẦM NON NAM HƯNG

Trò chơi dân gian có tầm quan trọng rất lớn đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Trò chơi dân gian vừa giúp trẻ thỏa mãn nhu cầu vui chơi, vừa góp phần nâng cao nhận thức, phát triển các giác quan, tăng cường thể lực cho trẻ, giúp trẻ trở thành những người lao động tài giỏi trong tương lai.

Đối với trẻ ở độ tuổi mầm non, những trò chơi dân gian không những giúp trẻ rèn luyện thể chất mà còn giúp trẻ phát huy tối đa khả năng phản xạ, phán đoán và cả tư duy logic...Thế nên, chúng ta còn chần chừ gì nữa mà không hướng dẫn trẻ những trò chơi dân gian cực kỳ bổ ích này. Trò chơi dân gian không chỉ chắp cánh cho tâm hồn trẻ, giúp trẻ phát triển tư duy, sáng tạo, mà còn giúp các bé hiểu về tình bạn, tình yêu gia đình, quê hương, đất nước. Ngày nay, các em ở một xã hội công nghiệp hóa, hiện đại hóa, chỉ quen với máy móc và không có khoảng thời gian chơi cũng là một thiệt thòi. Thiệt thòi hơn khi các bé không được làm quen và chơi những trò chơi dân gian của thiếu nhi ngày trước – đang ngày càng bị mai một và quên lãng, không chỉ có ở các thành phố mà còn ở cả các vùng quê. Vì thế, giúp các bé hiểu và quay về nguồn với các trò chơi dân gian là một việc làm cần thiết”.
Ở lứa tuổi mẫu giáo, vui chơi là hoạt động chủ đạo.Thông qua hoạt động vui chơi, trẻ phát triển trí tuệ, thể chất, tình cảm quan hệ xã hội, qua đó nhằm phát triển toàn diện nhân cách cho trẻ.Chính vì vậy, giáo viên cần tổ chức cho trẻ chơi các trò chơi nói chung và trò chơi dân gian nói riêng

Việc thực hiện nội dung này rất phù hợp, nhất là ở bậc học mầm non, vì đặc thù lứa tuổi mầm non chủ yếu là chơi và học, các bé được tham gia hoạt động ngoài trời, hòa mình vào các trò chơi, có điều kiện rèn luyện thân thể. Những trò chơi dân gian không chỉ giúp trẻ phát triển khả năng sáng tạo, tư duy, sự khéo léo, rèn luyện sức khoẻ mà còn là bài học giúp trẻ hiểu và thêm yêu nền văn hoá dân tộc cũng như bồi đắp tình yêu gia đình, quê hương, đất nước. Những làn điệu dân ca, hò, vè với những giai điệu mượt mà, êm dịu, những lối gieo vần nhắc nhịp đã nuôi dưỡng tâm hồn trẻ như thổi vào trẻ những tình cảm yêu thương, hình thành những tâm hồn trong sáng. Các trò chơi dân gian vô cùng phong phú về thể loại, nội dung, hình thức thể hiện... Với phương châm “học mà chơi - chơi mà học”,tại  trường mầm non Nam Hưng các trò chơi dân gian đã được tổ chức cho trẻ ở mọi lúc, mọi nơi, trong lớp và ngoài trời, vừa rèn luyện sức khỏe, sự hào hứng cho mỗi học sinh vừa rèn luyện tính đoàn kết. Trong đó trò chơi “Mèo đuổi chuột” rèn luyện cho trẻ có phản xạ nhanh nhạy, tính chính xác, đồng thời mang tính tập thể và đoàn kết cao. Trò chơi “Rồng rắn lên mây” yêu cầu tất cả trẻ đọc đều, đúng nhịp, rèn luyện tính đoàn kết, phối hợp nhịp nhàng giữa các trẻ. Và còn rất nhiều các trò chơi khác nữa, mỗi một trò chơi đem lại cho trẻ những lợi ích riêng.

 Bởi vì trẻ không chỉ cần được chăm sóc sức khỏe, được học tập, mà quan trọng nhất trẻ cần thỏa mãn nhu cầu vui chơi. Xuất phát từ vai trò quan trọng của hoạt động vui chơi đối với trẻ và nhu cầu hưởng thụ hoạt động này, nên việc tổ chức cho trẻ chơi các trò chơi dân gian thường xuyên tại lớp là một việc làm cần thiết và vô cùng ý nghĩa.

Sau đây là một số hình ảnh cô và trò trường mầm non Nam Hưng cùng nhau chơi các trò chơi dân gian.

66c6e049cb33366d6f22.jpg
Các bé cùng chơi trò chơi nu na nu nống

 

044ca53b8e41731f2a50.jpg
Trẻ thực hiện chơi Rồng rắn lên mây

 

d8296365481fb541ec0e.jpg
Trẻ tham gia chơi trò chơi Mèo đuổi chuột

 

d23e7960521aaf44f60b.jpg
Trò chơi Trồng nụ trồng hoa

 

106874d95fa3a2fdfbb2.jpg
Trò chơi chi chi chành chành

 

a9741c85e3871ed94796.jpg
Cô giáo và các bé tham gia trò chơi Bịt mắt bắt dê

 

 

IMG_20200610_160941.jpg
Trẻ cùng nhau chơi lộn cầu vồng

 

 

IMG_20200610_155811.jpg
Cô giáo hướng dẫn trẻ chơi trò chơi kéo co

 

IMG_20200610_155834.jpg
Trẻ tham gia trò chơi kéo co

 

 

Từ những trò chơi dân gian giúp rèn luyện những kỹ năng cần thiết như nhanh nhẹn, hoạt bát, ứng xử nhanh, tính kỷ luật, đồng đội, sự đoàn kết, nhường nhịn bạn bè... là những tiền đề cơ bản để trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tâm hồn. Từ nhỏ, trẻ đã yêu thích những trò chơi ấy thì khi trưởng thành, các em sẽ là những người giữ gìn, tiếp nối những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp.  Điều quan trọng khi để trẻ tham gia trò chơi dân gian là rèn luyện sức khỏe, sự dẻo dai và giáo dục những truyền thống văn hóa, đức tính đáng quý của con người Việt Nam, tạo nền tảng toàn diện cho trẻ cả về thể chất và tâm hồn./.


Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan